THÁNH GIÁ RỖNG ( Higashino Keigo)-Điều gì tạo nên thế cân bằng trong mối quan hệ nạn nhân- hung thủ?

2018-02-08 01.45.51 1.jpg
Thánh giá rỗng- Higashino Keigo

 

Trong ngàn vạn mối quan hệ giữa người với người trên thế gian này, nực cười thay, có kiểu quan hệ mang tên: nạn nhân- hung thủ.

Muôn hình vạn trạng những nguyên nhân hình thành nên mối quan hệ trên. Có tội ác tạo nên bởi những bồng bột một thời trẻ dại nhưng lại trở thành nỗi đau khắc sâu vào tâm khảm, ngày qua ngày cứa những nhát sắc và sâu khiến trái tim không ngừng rỉ máu. Có tội ác gây ra bởi một phút ấu trĩ, vì cướp của mà giết người, tàn nhẫn chấm dứt tương lai rộng mở của một đứa trẻ, đang tâm dập tắt lẽ sống của cha mẹ đứa trẻ ấy. Có tội ác khởi nguồn từ lòng yêu thương, mong muốn giữ gìn hạnh phúc của người thân mà không ngần ngại hy sinh kẻ ngáng đường đến hạnh phúc ấy. Dù nguyên nhân là gì đi nữa, kết quả vẫn là hai tiếng: giết người, vừa man rợ, vừa vô nhân tính, để lại một hệ lụy những bi thương và xáo trộn không chỉ riêng cho nạn nhân mà còn gia đình nạn nhân, và thậm chí cho cả gia đình hung thủ.

Con người khác con vật ở chỗ, chúng ta sống thành xã hội và chúng ta có tư duy. Khi một con vật giết chết đồng loại của nó, nó không phải chịu trách nhiệm gì cả. Nhưng khi một con người giết chết một con người khác, anh ta không những chịu hình phạt trước luật pháp mà còn phải chịu trách nhiệm trước tòa án lương tâm của anh ta.

Trước hết ta nói về tòa án lương tâm. Nếu không có nó, Saori hẳn đã không sống trong ngục tù do chính cô tạo ra suốt 21 năm trời đằng đẵng.Biển rừng năm ấy không chỉ là nơi chôn sinh linh bé nhỏ vô tội-  nạn nhân của cô và Fumiya, mà còn là mồ chôn linh hồn của chính cô. Cô là hung thủ sát hại đứa bé. Nhưng, cô đồng thời cũng là nạn nhân của chính mình. Nếu không có tòa án lương tâm như vậy, liệu Fumiya có đưa tay giúp đỡ mẹ con Hanae vào ngày tuyết rơi trắng xóa nơi biển rừng ấy hay không? Anh là hung thủ 21 năm trước, nhưng anh lại là ân nhân của hai sinh mạng đáng thương của mười mấy năm sau và của hàng trăm đứa bé  bị bệnh hiểm nghèo khác. Giúp đỡ những sinh mạng khác là cách để anh chuộc lại lỗi lầm trong quá khứ và khiến linh hồn mình thanh thản. Có thể với hai người này, tòa án lương tâm đã trao cho họ một cây thánh giá nặng trĩu mà họ phải mang trên vai đến tận cuối đời.

Dù vậy, không phải ai cũng còn đủ nhân tính để chịu trách nhiệm trước tòa án lương tâm của chính mình. Lúc này, ta cần tới tòa án khác, hữu hình và nghiêm khắc hơn:  tòa án xã hội, cụ thể hóa bởi luật pháp. Nếu nói tòa án lương tâm thuộc về phạm trù đạo đức, thì tòa án xã hội thuộc về phạm trù pháp luật. Nói cách khác, pháp luật quy chuẩn hóa, cộng đồng hóa , hiện thực hóa đạo đức. Những hành động trái với luân thường đạo lí, tùy theo mức độ nghiêm trọng sẽ chịu hình phạt thích đáng trước pháp luật. Tòa án này cần thiết cho những người như Machimura Sakuzou hay Hirukawa Kazuo. Một người vì hạnh phúc của người thân mà giết người. May mắn ông ta mới chỉ giết một Sayoko. Mai này, liệu có thêm một, hai, hay mười Sayoko nữa xuất hiện, khiến hạnh phúc của con gái ông ta bị đe dọa, có thể ông ta cũng không ngần ngại mà giết thêm bấy nhiêu người nữa. Một kẻ đã từng có tiền án giết người, vừa ra tù, chỉ vì cướp của mà lại ra tay giết người thêm lần nữa, sau đó lại chẳng mảy may hối hận vì tội ác mình đã gây ra. Với hai trường hợp như vậy, tôi tự hỏi, liệu có tồn tại một tòa án lương tâm bên trong họ hay không? Nếu không, hãy để pháp luật lên tiếng, hãy để án tử hình trở thành cái giá họ phải trả cho tội ác của mình.

Đồng ý rằng, không phải mọi án tử hình đều thỏa đáng. Sẽ có một tỉ lệ tử hình là hình phạt vô nghĩa, chỉ là một cây thánh giá rỗng. Nhưng trong đa số trường hợp còn lại, tử hình chính là cây thánh giá đặt trên mộ những nạn nhân và an ủi thân nhân nạn nhân. Luật pháp chính là mẫu số chung, được đặt ra để bảo vệ đại đa số, trả lại công bằng cho nạn nhân và gia đình nạn nhân, là cái án răn đe lơ lửng trên đầu cho những kẻ có ý định phạm tội chứ không phải cá thể hóa cho từng trường hợp hay dùng để cảm thông với hung thủ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s