ẢO DẠ (Higashino Keigo)- Ngày mai sẽ là một ngày khác

Ảo dạ của Mifuyu mở đầu bằng ngày hoang tàn sau một cuộc động đất và kết thúc bởi đêm lộng lẫy ánh đèn đẹp như ảo ảnh trong mắt cô.

Ảo dạ- Higashino Keigo

Ảo dạ của Masaya bắt đầu bằng tội ác sinh ra do một phút bồng bột và kết thúc bởi lối thoát anh tự mở ra cho chính mình với khẩu súng anh tự chế. Ai là người thắt nút, thì cũng chính người đó mới mở nút một cách trọn vẹn nhất.  Dẫu trong quá trình đó, nhiều lúc anh khiến những người chứng kiến mệt mỏi bởi những hành động mù quáng của mình như một con rối bị giật dây và đôi khi khiến người ta có chút gọi là thương cảm bởi ảo tưởng anh tự thêu dệt lên về “hạnh phúc của chúng ta” bằng những sợi tơ đường mật ngọt ngào từ miệng Mifuyu, bằng vẻ đẹp ảo dị, mơ hồ toát lên từ khuôn mặt cô, từ những phút giây mặn nồng được chiếm hữu thân thể cô. Hoặc cũng có khi anh bắt đầu đan chiếc áo hạnh phúc kia từ giây phút, cô đề nghị hãy để quá khứ đằng sau, cùng bắt đầu cuộc đời mới nơi Tokyo hoa lệ. Chỉ có thế thôi, nhưng anh vẫn ảo tưởng cho mình là người duy nhất có thể cùng cô trải qua bể dâu cuộc đời, là người duy nhất thấy được khuôn mặt thật của cô. Thôi thì, đàn ông cũng có nhiều loại, không phải anh nam chính nào cũng bản lĩnh, khí chất ngời ngời. Thôi thì, đàn ông đang si mê, ngây ngất trong tình yêu, có ai không đánh mất  một hai phần sáng suốt, mà với người có tâm hồn không thể được gột sạch như anh cộng với dây thần kinh cứ căng như dây đàn mọi lúc mọi nơi vì cảnh giác, có lẽ anh mất đi tới tận tám chín phần. Âu cũng là do cái số anh nó giống con rệp quá, ai bảo vướng vào người phụ nữ mang tên Mifuyu làm chi?

Những người phụ nữ trong tất cả các tác phẩm của Keigo luôn có một sự thu hút đến khó cưỡng. Không phải thu hút từ vẻ đẹp, bởi vẻ đẹp là phù phiếm, rồi cũng mất đi theo thời gian. Không phải thu hút bởi tâm cơ sâu hút khó dò, bởi bất kì người phụ nữ nào, dù non nớt hay đã từng trải, dù chỉ là một cô nữ sinh hay đã là một mệnh phụ phu nhân, thì ít nhiều cũng mang trong mình những toan tính. Cái thu hút ở đây tôi muốn nói tới là sức sống- thứ sức sống mãnh liệt trong mọi hoàn cảnh, hệt như cây xương rồng vươn mình kiêu hãnh đón ánh mặt trời nơi sa mạc khô cằn hiếm hoi sự sống. Khốn thay, Mifuyu có tất cả để làm nên một người đàn bà hút hồn như thế, vẻ đẹp, đầu óc, sức sống. Tôi nói khốn thay, là đang cảm cảm thấy khốn khổ cho những người đàn ông đã vô tình bị sức hút ấy hút vào vũng lầy cuộc đời, mà không, có anh còn bị hút xuống chín tầng đất cơ mà! Mà từ đâu, cô ta có được những thứ ấy? Vật lý và triết học có nói, đại để thế này : mọi thứ không tự sinh ra cũng không tự mất đi… sức hút của Mifuyu sinh ra từ đâu, có trời mới biết! Bởi vì cô ta đã chôn vùi quá khứ của mình nơi đống đổ nát của trận động đất năm ấy luôn rồi. Và có lẽ, Keigo cũng muốn thỏa ước nguyện của cô, nên quyết định, thôi thì mình cũng chẳng nhọc công đào xới lên làm gì cho mệt, cứ biết rằng, có một quá khứ, quá khứ  nằm ở nơi đó, vậy là đủ. Vừa đủ khiến độc giả tò mò tới mức bực bội, với những ai quen với việc đưa mọi chuyện ra ánh sáng, rõ ràng mười mươi. Vừa đủ giữ cho độc giả và tác giả an toàn bởi bất cứ anh nam nào trong truyện muốn đi sâu vào đào xới  cũng chính là đào mồ chôn mình. Thế nên rốt cuộc, quá khứ của Mifuyu thế nào, cô ta là bà chủ White night hay Shinkai Mifuyu cũng chẳng quan trọng nữa. Đâu là khuôn mặt thật sau ngần ấy tấm mặt nạ cũng chẳng cần thiết, vì có khi, với cô, đâu cũng là khuôn mặt thật hết- tùy thời điểm. Vì với cô, “Ngày mai sẽ là một ngày khác”, phương châm sống của người phụ nữ mà cô hằng tôn thờ- Scarlett  O’hara.

Không có bậc làm cha mẹ nào muốn người khác so sánh những đứa trẻ của mình với nhau. Bản thân mỗi đứa trẻ, khi bị so sánh với anh chị em của nó, nhẹ thì buồn một chút, nặng thì chính là tâm hồn bị tổn thương bởi những lời so sánh. Vậy, hãy đọc Ảo dạ với tâm thế của một người chưa bao giờ đọc hay nghe về Bạch dạ hành. Ảo dạ vẫn là một chủ thể với những đặc sắc và điểm mạnh riêng, không phải là hình ảnh phản chiếu hay “sinh đôi” của bất kì  tác phẩm nào khác cả.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s